xuyên lục địa - xuyên thế giới - kết nối bạn bè


 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập


Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư tới tòa án lương tâm quốc tế Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Mon 11 May 2009, 16:07
avatar
[...My Name Is...]
__vodka__

Super Mod
Super Mod
Nhấn Vào Đây Để Thông Tin
 

Bài gửiTiêu đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư tới tòa án lương tâm quốc tế

Nguồn:http://xuyenlucdia.8forum.info/t227-topic

Tiêu đề:Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư tới tòa án lương tâm quốc tế

[X]uyenlucdia [F]orum - Where Friends ConnectCuối chiều nay, 14 thành viên đoàn Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sẽ lên đường sang Paris (Pháp) dự Tòa án Lương tâm Nhân dân Quốc tế ủng hộ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi thư đến phiên tòa.
Mở phiên tòa công luận quốc tế ủng hộ nạn nhân da cam


Sáng nay, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, thành phần đoàn sẽ gồm 3 nạn nhân chất độc da cam, 3 nhà khoa học trong các lĩnh vực: y tế, hóa học, chuyên gia môi trường và các thành viên lãnh đạo Hội.

Trong 2 ngày 15-16/5, 14 thành viên của đoàn sẽ đại diện cho 3 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tham dự phiên tòa Lương tâm Nhân dân Quốc tế, với tư cách nhân chứng và người bị hại.
Các máy bay Mỹ đang rải chất độc diệt lá xuống Việt Nam trong Chiến dịch Ranch Hand. Ảnh: FFRD.

Các máy bay Mỹ đang rải chất độc diệt lá xuống Việt Nam trong Chiến dịch Ranch Hand. Ảnh: FFRD.

Thượng tướng Rinh cho biết, lần này đoàn sẽ cung cấp cho tòa những bằng chứng về môi trường thiên nhiên do hậu quả của chiến tranh để lại để các thẩm phán làm rõ trách nhiệm của phía Mỹ và yêu cầu các công ty hóa chất Mỹ có trách nhiệm với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Ông Lưu Đức Đạt, vị luật sư đã sát cánh với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam từ ngày đầu khởi kiện, cho VnExpress.net biết, phiên tòa là do Hội luật gia dân chủ quốc tế có sáng kiến thành lập, do Hội luật gia Pháp đăng cai. Các quan tòa thuộc nhiều quốc tịch trên thế giới trong đó có 2 luật gia người Mỹ.

"Tòa đã có chát đòi phía Mỹ và 36 công ty hóa chất Mỹ. Còn nếu họ không đến các thẩm pháp sẽ xét xử vắng mặt. Đây là lần thứ hai phiên tòa Lương tâm Nhân dân Quốc tế được tổ chức, sau phiên tòa năm 1969 xét xử Musonini.", ông Đạt nói.


Hai trong số 3 nạn nhân sẽ tham Pháp dự phiên tòa chiều nay. Ảnh: Xuân Tùng

Biết tin, các nạn nhân chất độc da cam sắp sang Pháp khởi kiện, sáng nay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi thư đến Tòa án Lương tâm Nhân dân Quốc tế. Trong thư có đoạn: "Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ sản xuất chất độc da cam/dioxin do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, Tòa án sơ thẩm, phúc thẩm và Tối cao Hoa Kỳ đã đứng về phía bị đơn ra phán quyết từ chối thụ lý Vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đối với các công ty hóa chất Mỹ.

Trong lúc những binh lính Mỹ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin lại được các công ty và chính quyền Mỹ chi nhiều chục tỷ đồng để trợ cấp cho họ. Đó là một phán quyết phi lý, không công bằng, không chấp nhận được cả về đạo lý và pháp lý. Phán quyết sai trái bất công của Tòa án Hoa Kỳ đã gây nên sự phản ứng mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam và nhân dân tiến bộ trên thế giới.

Tôi tin chắc Tòa án Lương tâm nhân dân quốc tế đưa ra được những kết luận buộc phía Hoa Kỳ phải có trách nhiệm trong việc giải quyết hậu quả nặng nề và kéo dài do cuộc chiến tranh hóa học mà Mỹ gây ra ở Việt nam...", Đại tướng viết.

Cũng trong sáng nay, Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam đã ra lời kêu gọi và khẳng định, luôn ủng hộ vụ kiện dân sự tập thể của Hội Nạn nhân chất độc da cam và tin tưởng Tòa án Lương tâm Nhân dân Quốc tế sẽ xem xét và rút ra những kết luận về hậu quả của chất độc da cam/dioxin.

Đoàn Chủ tịch khẳng định: "Cuộc đấu tranh đòi công lý hiện nay của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam không chỉ vì cuộc sống của các nạn nhân ở Việt Nam mà còn vì quyền lợi chính đáng của nạn nhân là cựu chiến binh Mỹ và nhiều nước khác đã từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam".

Đoàn Chủ tịch và nhân dân Việt Nam kêu gọi các chính phủ, tổ chức quốc tế, nhà khoa học, luật học, nhà hoạt động xã hội, nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới tiếp tục nói lên sự thật và có những hành động thiết thực ủng hộ nạn nhân Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi công lý.

Hiện Việt Nam có khoảng 3 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Một số mốc chính trong vụ kiện chất độc da cam

- 30/1/2004, bên nguyên trình đơn kiện đầu tiên lên tòa án Liên bang Mỹ.

- 10/3/2005 Tòa sơ thẩm Mỹ ra phán quyết bác đơn.

- 30/9/2005 nguyên đơn nộp đơn kiện lên Tòa phúc thẩm Mỹ.

- 22/2/2008: Tòa phúc thẩm nhất trí với kết luận của Tòa sơ thẩm, bác đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

- 6/10/2008 nguyên đơn tiếp tục nộp đơn thỉnh cầu lên Tòa án Tối cao Mỹ.

- 2/3/2009 tòa án Tối cao Mỹ bác đơn thỉnh cầu của nguyên đơn Việt Nam.


Bài viết này của __vodka__. Nếu thấy hay thì nhấn "Cộng" cho __vodka__ nhá ^^

Thông điệp:

****************Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!
Xem lý lịch thành viên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư tới tòa án lương tâm quốc tế

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấnđề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
xuyên lục địa - xuyên thế giới - kết nối bạn bè :: (`'•.(`'•.Hot News.•'´).•'´) :: VietNam's News -