xuyên lục địa - xuyên thế giới - kết nối bạn bè


 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập


Đường xích đạo tàng hình của Trái Đất Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Fri 29 May 2009, 23:25
avatar
[...My Name Is...]
Scientist

Founder Founder
Nhấn Vào Đây Để Thông Tin
 

Bài gửiTiêu đề: Đường xích đạo tàng hình của Trái Đất

Nguồn:http://xuyenlucdia.8forum.info/t494-topic

Tiêu đề:Đường xích đạo tàng hình của Trái Đất

[X]uyenlucdia [F]orum - Where Friends ConnectCác nhà khoa học Anh khẳng định bầu không khí của hai bán cầu bắc và nam bị ngăn cách bởi một dải hóa chất khổng lồ ở phía tây Thái Bình Dương.

Nhờ một máy bay gắn cảm biến có khả năng phát hiện hóa chất, các chuyên gia hóa học của Đại học York (Anh) đã tìm thấy những bằng chứng về sự tồn tại của một "dải hóa chất" có chiều rộng khoảng 50 km trong điều kiện trời không mây ở phía tây Thái Bình Dương. Nồng độ carbon monoxide (CO) trong không khí ở đây cao gấp 4 lần so với bán cầu bắc.

Phát hiện này sẽ cung cấp thêm bằng chứng để các nhà khoa học tăng độ chính xác trong việc xây dựng mô hình về chuyển động của các tác nhân gây ô nhiễm trong khí quyển và đánh giá tác động của tình trạng ô nhiễm đối với khí hậu.

Giới khoa học tin rằng sự phát triển công nghiệp và những vụ cháy rừng khiến mức độ ô nhiễm không khí ở bán cầu bắc nặng hơn so với bán cầu nam. Theo phán đoán của họ thì các luồng gió mậu dịch gặp nhau tại một vùng nhiều mây phía trên Thái Bình Dương (gọi là khu vực hội tụ gió chí tuyến) và tạo thành một "bức tường" ngăn cách bầu không khí ở hai bán cầu. Tuy nhiên, phát hiện của Đại học York cho thấy "xích đạo hóa chất" nằm ở phía bắc Australia. Nhờ có sự hiện diện của nó mà không khí ở hai bán cầu không trộn lẫn vào nhau, nhờ đó mà hàng triệu tấn hóa chất ở bán cầu bắc không thể "xâm lược" bán cầu nam.

Theo tiến sĩ Jacqueline Hamilton, trưởng nhóm nghiên cứu, thì rất có thể những vùng nước nông ở phía tây Thái Bình Dương đã góp phần vào việc tạo nên bức tường hóa chất vô hình.

"Bão mạnh thường xuất hiện ở Tây Thái Bình Dương vì nước bề mặt ở khu vực này là một trong những nơi nóng nhất trên thế giới. Các cơn bão mạnh đóng vai trò như những chiếc bơm. Chúng đẩy phần không khí bị ô nhiễm nặng hơn gần bề mặt đại dương lên tầng cao, nơi các chất gây ô nhiễm có cơ hội tồn tại lâu hơn. Trải qua nhiều thập kỷ, những tác nhân gây ô nhiễm tạo thành một bức tường hóa chất vô hình", Jacqueline Hamilton giải thích.


Theo "khoahoconline.com"


Bài viết này của Scientist. Nếu thấy hay thì nhấn "Cộng" cho Scientist nhá ^^

Thông điệp:

****************Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!Xem lý lịch thành viên http://xuyenlucdia.8forum.info

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

Đường xích đạo tàng hình của Trái Đất

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấnđề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
xuyên lục địa - xuyên thế giới - kết nối bạn bè :: (`'•.(`'•.Kiến thức tổng hợp và những chuyện lạ trên thế giới.•'´).•'´) :: Khoa học -